Giò lụa là món ăn quen thuộc trong dịp Tết của mỗi gia đình Việt. Món ăn này có thể chế biến được nhiều món khác nhau, vì vậy hãy tận dụng giò thừa sau Tết để làm thử nhé!
1. Gỏi giò lụa
Nguyên liệu:
– 1 thìa súp nước mắm
– 1 thìa súp đường
– 1 thìa súp tương ớt
– 1 thìa súp nước cốt chanh
– 1 quả ớt sừng
– 3/4 củ hành tây
– 50g cà-rốt
– 100g tiến vua
– 100g ngó sen
– 200g giò lụa
Cách làm:
– Giò lụa thái que dài khoảng 5cm.
– Ngó sen thái khúc dài khoảng 5cm, ngâm với nước pha chút giấm cho trắng, dùng que tre khuấy đều theo một chiều để lấy bớt tơ trong ngó sen.
– Tiến vua rửa sạch, thái khúc 5cm. Cà-rốt bào vỏ, dùng dao có lưỡi răng cưa thái sợi dài khoảng 5cm.
– Hành tây bóc lớp vỏ ngoài, thái sợi. Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi nhỏ dài 5cm.
– Làm nước trộn: cho nước mắm, đường, tương ớt và nước ốt chanh vào bát, khuấy đều.
– Trộn ngó sen, giò lụa, tiến vua, cà-rốt, hành tây, ớt, sau đó rưới nước trộn vào, dùng đũa trộn đều tay. Để 10 phút cho thấm, dùng ngay.
2. Giò lụa kho tiêu
Nguyên liệu:
– 250-300gr giò lụa
– Hành tím, tỏi băm, hành lá
– Nước mắm, nước tương, đường, nước màu dừa
– Tiêu xay, ớt băm
Cách làm:
– Giò lụa bạn xắt thành miếng vừa ăn.
– Cho giò lụa vào chảo dầu chiên sơ cho vàng đều các mặt.
– Lấy giấy thấm dầu lót lên đĩa rồi gắp giò ra cho bớt dầu.
– Ướp giò với hành tím băm, tỏi băm, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước màu dừa và 1 chén con nước. Trộn đều và để 15 phút cho ngấm gia vị.
– Sau đó, bạn bắc lên bếp, đun sôi nước trong xoong rồi vặn nhỏ lửa, kho cho giò lụa săn lại và nước kho cạn đi là được. Bạn cho hành lá xắt nhỏ, ớt băm và tiêu xay lên giò rồi ăn cùng cơm nóng nhé!
3. Miến xào giò chả
Nguyên liệu:
– 3 lạng giò chả
– 2 bó miến dong
– 1 củ cà rốt
– Rau ngò, hành tím, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, 1 củ gừng nhỏ
Cách làm
– Giò chả cắt sợi, cà rốt bào vỏ cắt sợi, hành tím cắt lát mỏng, rau ngò rửa sạch cắt nhỏ. Miến dong ngâm nước 5 phút cho mềm và cắt khúc vừa ăn. Gừng gọt sạch vỏ đập dập.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi với hành tím đến khi vàng thơm thì cho cà rốt vào xào cho săn lại, tiếp tục cho giò chả vào, nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn rồi nhắc khỏi bếp.
– Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho vào 2 bát nước, 1 muỗng hạt nêm và 1 tép gừng đập dập vào, hỗn hợp nước sôi thì cho miến vào rồi tắt lửa, đổ miến ra rổ vảy nước cho ráo.
– Sau đó đổ miến vào chảo giò chả vừa xào xong, dùng đũa trộn đều cho miến và nhân quyện vào với nhau. Cho tiếp hạt tiêu và rau ngò vào là xong.
Mách bạn kinh nghiệm chọn giò ngon: Mặt giò cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp. Đó là do giò được làm từ thịt ngon, nghiền thịt cho độ quánh dẻo, bọc lớp không khí. Giò ngon, khi cắn, miếng giò không bị bở bạn nhé!
Ẩm thực Vân Hồ vừa chia sẻ cho bạn những công thức để không lãng phí giò lụa sau Tết. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích nhé!
Nguồn: Sưu tầm
The post 3 món biến tấu từ giò lụa thừa sau Tết appeared first on Ẩm thực Vân Hồ.
source https://amthucvanho.com.vn/am-thuc/3-mon-bien-tau-tu-gio-lua-thua-sau-tet.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét